มอคค่าคืออะไร ?

มอคค่าคืออะไร ?

มอคค่าคือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกาแฟ และช็อคโกแลต ซึ่งส่วนผสมทั้งสองมาจากพืชที่เจริญเติบโตในประเทศเขตร้อนแถบเส้นศูนย์สูตร นอกจากนี้ส่วนผสมทั้งสองชนิดต้องผ่านกระบวนการเพื่อให้ได้เมล็ดกาแฟ และเมล็ดโกโก้ และถูกนำไปคั่วเพื่อปลดล็อกศักยภาพที่แท้จริงของเมล็ดเหล่านั้น

มอคค่าจะให้รสชาติที่มีความทับซ้อนกันระหว่างกาแฟกับช็อคโกแลต ช็อคโกแลตถูกใช้เป็น tasting note ทั่วไปในการบรรยายถึงกาแฟ ดังนั้นจึงดูเป็นเรื่องธรรมชาติที่เราจะผสมช็อกโกแลต และกาแฟเข้าด้วยกันเพื่อการสร้างสรรค์เครื่องดื่ม โดยเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของทั้งสองอย่างที่รู้จักกันดีที่สุดคือ มอคค่า ฉันได้พูดคุยกับบาริสต้า และเจ้าของร้านกาแฟเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับมอคค่า, วิธีการทำ และความคิดของผู้คนเกี่ยวกับวิวัฒนาการอย่างไรของมอคค่า อ่านเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมคำว่า “มอคค่า” มาจากไหน ?

ทุกวันนี้เราได้เชื่อมโยงคำว่า "มอคค่า" กับเครื่องดื่ม โดยคำนี้มาจากสถานที่จริง: เมืองอัลมาคา (al-Makha) หรือเมืองมอคค่า (Mocha) ในเยเมน มอคค่าเป็นเมืองชายฝั่งทะเล และมีท่าเรือการค้าที่ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลแดง ซึ่งเป็นตลาดกาแฟหลักของโลกตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 ถึงต้นศตวรรษที่ 18 ในช่วงเวลานั้นกาแฟอาราบิก้าที่ปลูกบนที่สูงในพื้นที่ภูเขาทางตอนกลางของเยเมนได้รับการตั้งชื่อตามท่าเรือ และถูกขายเป็น “กาแฟมอคค่า”

ทุกวันนี้ได้มีการระบุให้ มอคค่า (Mocha) (หรือ Arabian Mocha (อาราบิก้ามอคค่า)) เป็นหนึ่งในพันธุ์กาแฟที่เก่าแก่ที่สุดของกาแฟอาราบิก้า โดยต้นกาแฟมอคค่ามีผลเบอร์รี่ และใบขนาดเล็ก และมีระดับผลผลิตที่ต่ำพอสมควร แม้ว่ากาแฟในเยเมนทั้งหมดไม่ใช่กาแฟพันธุ์มอคค่า แต่ความสับสน และชื่อของท่าเรือทำให้กาแฟถูกเรียกเช่นนั้น

ณ จุดนี้นักดื่มกาแฟทั่วโลกอธิบายว่ากาแฟเยเมนมีรสเหมือนดิน หรือรสช็อกโกแลต อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ใกล้เคียงกับเมืองในเยเมน หรือเมืองมอคค่า และใกล้เคียงกับคำนิยามความสมัยใหม่ของคำว่า มอคค่า (หรือคาเฟ มอคค่า (caffe mocha) เพื่อให้เป็นชื่อถูกต้อง) อย่างไรก็ตามส่วนใหญ่มักมีการสืบย้อนไปถึงอิตาลีศในตวรรษที่ 18 ที่มีการเสิร์ฟเอสเปรสโซ, นม และดื่มช็อกโกแลต/โกโก้ในแก้วขนาดเล็ก เดิมเครื่องดื่มเหล่านี้ถูกเรียกว่า bicerin หรือ bavareisa จนกระทั่งในปี 1892 คาเฟ มอคค่า (caffe mocha) ถูกอ้างถึงในสูตร Betty Crocker เป็นครั้งแรก


วิธีทำมอคค่า?

Kaley Gann เป็นผู้จัดการร้านค้าของร้านกาแฟ Ceremony Coffee 2 แห่งในเมืองบัลติมอร์ รัฐแมริแลนด์ เธอให้นิยามมอคค่าว่าเป็น “เครื่องดื่มที่ได้จากเอสเปรสโซ 2 ช็อต, ช็อคโกแลต (น้ำเชื่อม, น้ำช็อคโกแลต หรือช็อคโกแลตขูด) และนมสตีม (steamed milk)” ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของลูกค้า และร้านกาแฟ หรือบาริสต้าที่ให้บริการ โดยเครื่องดื่มถูกอาจเสิร์ฟตามที่ได้ หรือโรยด้วยผงโกโก้, ครีม หรือผงช็อคโกแลต ซึ่งประเภทของช็อกโกแลตที่ใช้จะแตกต่างกันไปในแต่ละร้าน

นอกจากนี้คุณยังสามารถเปลี่ยนรสชาติของกาแฟมอคค่าได้ด้วยการเปลี่ยนประเภทของช็อกโกแลตที่คุณใช้ แม้ว่ามอคค่ามักทำขึ้นโดยใช้ช็อกโกแลตที่มีเปอร์เซ็นต์โกโก้สูง (คู่มือร้านอาหารฝรั่งเศส มิชลิน แนะนำอย่างน้อยที่ 70%) แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นเช่นนั้น

เนื่องจากมอคค่าสามารถทำจากไวท์ช็อกโกแลต (ไวท์มอคค่า (white mocha)) หรือแม้แต่ผสมด้วยไวท์ช็อกโกแลต และดาร์กช็อกโกแลต (มอคค่า “ม้าลาย” (zebra mocha))ใครที่ให้ความสนใจกาแฟมอคค่า?

มอคค่าดึงดูดผู้ที่มักจะไม่ชอบรสชาติของกาแฟที่เข้มข้น แต่แสวงหาความขมที่สมดุลกับความหวาน และคาเฟอีน มอคค่า [มักจะเป็น] ประตูสู่การดื่มเครื่องดื่มที่เน้นกาแฟมากขึ้น ซึ่งกาแฟ และช็อคโกแลตเป็นส่วนผสมที่ลงตัว

ทำให้ความต้องการเครื่องดื่มที่ทำจากกาแฟ และช็อกโกแลตไม่น่าจะลดลงในเร็ว ๆ นี้ เครื่องดื่มมอคค่าได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน และมีแนวโน้มว่าจะเป็นเช่นนั้นต่อไปในอนาคต

มอคค่าเป็นกาแฟคลาสสิก โดยส่วนผสมของมอคค่าเป็นพื้นฐานที่สมบูรณ์แบบสำหรับบาริสต้า หรือแม้แต่ชงดื่มที่บ้าน มอคค่ามีวิวัฒนาการมาแล้วหลายครั้งในช่วง 200 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีการดื่มไ bicerin หรือ bavareisa เป็นครั้งแรกในอิตาลี จึงเป็นที่น่าสนใจว่าในอีกไม่กี่ทศวรรษข้างหน้าทิศทางของมอคค่าจะเป็นอย่างไร และจะเปลี่ยนแปลงอย่างไรเพื่อให้เหมาะกับรสนิยม และแนวโน้มที่ทันสมัยดู 12 ครั้ง0 ความคิดเห็น