top of page

คืนชีพด้วยบ๊วยโซดา

ในฤดูร้อนและชื้นนี้ น้ำอัดลมจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกของใครหลายๆคนเวลาเจออากาศร้อน ๆ กระหายน้ำ อยากชิมซักขวด จะได้ชื่นใจหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง แต่หารู้ไม่ก็มีโทษแฝงเช่นกัน ถ้าเราดื่มน้ำอัดลมในปริมาณที่มาก จะทำให้เราไม่อยากอาหาร และการเป็นการขาดสมดุลทางโภชนาการได้ ยิ่งไปกว่านั้นน้ำตาล ทำให้เกิดอนุมูลอิสระ ส่งผลให้ผิวหนังเหี่ยวย่นและเกิดริ้วรอยได้ รวมไปถึงพวกอาการท้องอืด ปวดท้อง แน่นท้อง ทำให้ร่างกายเราย่อยอาหารได้ยากกว่าปกติ ซึ่งทางเต่าบินมีเมนูเครื่องดื่ม “บ๊วยโซดา” ที่ดื่มแล้วรู้สึกสดชื่น แถมมีประโยชน์กว่า สามารถทดแทนน้ำอัดลมได้เลย!

ซึ่งจริง ๆ แล้ว บ๊วย เป็นผลไม้เมืองหนาวที่มีแหล่งกำเนิดในประเทศจีน ต่อมาภายหลังได้แพร่กระจายไปหลายประเทศ เช่น ประเทศญี่ปุ่น ไทย ลาว พม่า เวียดนาม ไต้หวัน ฯลฯ สำหรับในประเทศไทยมีการเพาะปลูกกันมานานแล้ว โดยได้แพร่เข้ามาทางภาคเหนือ เช่น จังหวัดเชียงราย

เมนูบ๊วย เป็นส่วนผสมที่หลาย ๆ คนนำมารังสรรค์เป็นเครื่องดื่มอยู่แล้ว เช่น นำบ๊วยมารับประทานในแบบที่เป็นน้ำเชื่อมบ๊วย เหล้าบ๊วย และบ๊วยดอง เป็นต้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องหาส่วนผสมที่ลงตัว เพราะบ๊วยจะมีความเค็ม แต่ก็มีรสชาติเฉพาะตัว ซึ่งวันนี้ขอเสนอเมนูบ๊วยโซดา เป็นอีกหนึ่งเมนูเครื่องดื่มที่เป็นที่นิยมอย่างมาก ซึ่งนอกจากสร้างความอร่อยและกระตุ้นความสดชื่นด้วยโซดาแล้วบ๊วยยังมีประโยชน์มากมายจนแทบไม่น่าเชื่อ จนสามารถช่วยขจัดความเหนื่อยล้าได้!


ดื่มบ๊วยโซดาสักแก้วหลังอาบน้ำจะช่วยขจัดความเหนื่อยล้าของวันออกไป และจะรู้สึกว่าร่างกายดีขึ้น ช่วยเพิ่มกำลัง บรรเทาอาการอ่อนเพลีย เพราะการที่คนเรารู้สึกมีอาการเหนื่อยล้าอ่อนเพลีย ก็เนื่องมาจากกรดในเลือดสูง ร่างกายจึงไม่สามารถปรับสมดุลความเป็นด่างได้ทัน แต่เพราะบ๊วยที่ความเป็นด่างที่ค่า pH 7.35 ซึ่งใกล้เคียงกับเลือดของเรา ดังนั้นการรับประทานบ๊วยจึงช่วงถ่วงดุลความด่างได้ ดังนั้นการรับประทานบ๊วยจึงช่วงถ่วงดุลความด่างได้

เพราะฉะนั้น การดื่มน้ำบ๊วยเย็นๆจะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่น ตื่นตัว คุณสามารถเพิ่มรสชาดด้วยโซดาให้อร่อยได้มากขึ้น ทางเต่าบินก็มีเครื่องดื่มบ๊วยโซดาให้บริการอีกด้วย เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้กระปรี้กระเปร่าและปลุกพลังให้แก่ร่างกายอีกครั้ง


ดู 204 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comments


bottom of page