top of page

สงกรานต์นี้ ไม่ได้สาดน้ำก็สดชื่นได้

“วันนี้เป็นวันสงกรานต์ หนุ่มสาวชาวบ้านเบิกบานจิตใจจริงเอย” เพลงทำนองคุ้นหูที่เรามักจะได้ยินในช่วงเดือนเมษายน ของทุกปี นั่นก็คือช่วงวันสงกรานต์นั่นเอง เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสำคัญของประเทศไทย เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่โบราณคู่กับ วันตรุษ จึงเรียกรวมกันว่า ประเพณีตรุษสงกรานต์หมายถึง ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยคำว่า "สงกรานต์" เป็นภาษาสันสกฤต หมายถึง "การเคลื่อนย้าย" เป็นการอุปมาถึงการเคลื่อนย้ายของการประทับในจักรราศี คือ การเคลื่อนขึ้นปีใหม่ ในความเชื่อของไทยและบางประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ทุกวันสงกรานต์ หนึ่งสิ่งที่เราจะต้องเห็นรายการข่าวประกาศหรือรายงานทุกปีนั่นก็คือ “การเล่นน้ำ” นั่นเอง ถ้าหากลองย้อนอดีตไป อ้างตามหลัก วิษุวัต คือวันที่พระอาทิตย์ตั้งฉากกับโลกในจุดหนึ่งๆ ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนหรือพื้นที่สัมพัทธ์ทำมุมองศากับโลกมากกว่าพื้นที่อื่น คนโบราณที่มีศาสตร์แห่งการคิด ก็สร้างแนวคิด (หยิน-หยาง) แก้ร้อน เช่น นำน้ำมาสาด รดกันเพื่อให้ความเย็นถ่ายเทสู่ตัวคนลงพื้นดินบริเวณนั้น พื้นดินรับน้ำมาก ก็ลดความร้อนของมวลพื้นดินที่ดูดความร้อนของพระอาทิตย์ไว้ เป็นการแก้เลี่ยนกันไปในตัว น้ำที่สาดไป อย่างน้อยผ่านดินแดนที่เรียกว่าไทย ก็ลดความร้อนที่ผืนดินที่เรียกว่ารัฐไทยดูดความร้อนไว้ ลดได้ในส่วนหนึ่งก่อนไหลรวมกันไปสู่ทะเล

การเล่นน้ำหรือสาดน้ำ เป็นกิจกรรมเพื่อความรื่นเริง ซึ่งในปัจจุบันถือเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมอย่างหนึ่งที่ทำให้ชาวต่างชาติ ‘รู้จัก’ เมืองไทยมากขึ้น โดยจะมีการจัดกิจกรรมนี้ในแต่ละพื้นที่ สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวได้มาก

ประเทศไทยกับอากาศร้อนเป็นของคู่กัน ดังที่กล่าวกันว่า “เมืองไทยเมืองร้อน” การหาอาหารหรือเครื่องดื่มดับร้อนจึงเป็นวิธีหนึ่งที่คนส่วนใหญ่คิดว่าสามารถช่วยระบายและทำให้ร่างกายผ่อนคลายจากความร้อนได้ ซึ่งตามศาสตร์แผนจีนเองก็มีทฤษฎีนี้ระบุในคัมภีร์รักษาโรค “โรคร้อนดับด้วยยาเย็น โรคเย็นอุ่นด้วยยาร้อน” จากทฤษฎีนี้ทำให้หลายๆ คนพยายามแสวงหาวัตถุดิบหรือวิธีต่างๆ มาช่วยในการดับร้อนในฤดูร้อนนั่นเอง

แต่!!! ถึงช่วงเทศกาลทั้งที อย่าพึ่งนึกถึงแต่อากาศร้อนๆ จนรู้สึกห่อเหี่ยวไปกับสภาพอากาศ เพราะยังมีหลายวิธีเปลี่ยนบรรยากาศและอารมณ์ให้สดใส ไม่ว่าจะเป็นการออกไปเดินห้างตากแอร์เย็นๆ หรือการไปเที่ยวรับลมริมทะเลที่แค่เห็นผืนน้ำทะเลสีครามหัวใจก็เบิกบานแล้ว แต่ถ้าใครไม่มีเวลาออกไปไหนอยู่บ้านเฉยๆ ลองเครื่องดื่มเมนูโซดาเย็นๆ ของทางเต่าบิน เติมความสดชื่นให้ตัวเองด้วยรสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ จากผลไม้

เทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงเวลาที่คนไทยทุกคนรอคอย แม้อากาศจะอยู่ในช่วงฤดูร้อน แต่เราก็เย็นกายได้ด้วยเครื่องดื่มเมนูโซดาเย็นๆ ของทางเต่าบิน พร้อมเย็นใจไปทำบุญตักบาตร ขอพรจากญาติผู้ใหญ่ แม้กาลเวลาจะผันผ่านไปนานเท่าใด หากแต่รากเหง้าวิถีชีวิตความเป็นไทยจากประเพณีวันสงกรานต์ยังคงส่งผ่านรุ่นสู่รุ่น..


ดู 290 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Opmerkingen


bottom of page