top of page

ชานมไต้หวัน ฮิตจนต้องติดที่ตู้เต่าบิน

หากพูดถึงเรื่องของต้นตำหรับชานม คงต้องยกให้ไต้หวันที่ครองแชมป์ตลอดกาล ไต้หวัน มีที่ตั้งอยู่บนเกาะเล็ก ๆ แต่ค่อนข้างมีประชากรที่หนาแน่น ราว 23 ล้านคน โดยตั้งอยู่ทางตะวันออกของจีน


ในสมัยก่อนชาวไต้หวันมีความหลงไหลอยู่กับการชงชาในทุกมื้ออาหาร จะเห็นได้จากการที่ไปภัทตาคารทุกครั้งจะต้องมีน้ำชามาเสิร์ฟอยู่ตลอด เรียกว่าการชงชานั้นขาดไม่ได้เลย จนกลายมาเป็นวัฒนธรรมการดื่มชาของชาวไต้หวัน


ซึ่งเรื่องราวจากน้ำชากว่าจะมาเป็นชานมไต้หวันนั้นมีหลากหลายเรื่องราวด้วยกัน แต่ทางเต่าบินขอยกความเป็นมาชานมไต้หวัน หรือ ชานมไข่มุก ดังนี้

เมื่อย้อนเวลากลับไปเมื่อช่วงปี ค.ศ. 1988 หรือประมาณปี พ.ศ. 2531 มีข้อมูลพบว่าในสมัยนั้นมีร้านน้ำชาที่ชื่อ "ชาชุนฉุ่ยถัง" เมืองไถจงในไต้หวัน ซึ่งน่าจะเป็นร้านแรกที่คิดค้นเมนู "ชานมไข่มุก" ขึ้นมาในปี 1988 ดังกล่าว มีเรื่องราวเล่าขานกันต่อมาว่าขณะที่กำลังประชุมอยู่นั้น คุณหลินชิ่วฮุย (ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์) ได้เทขนมหวานชิ้นเล็ก ๆ ลงไปในน้ำชา ทำให้คนในห้องประชุมเห็นว่าน่าสนใจ จึงได้เป็นแนวทางทำ “ชานมไข่มุก” ออกมาขาย ปรากฏว่ามียอดขายดีมาก ทำลายสถิติเครื่องดื่มชนิดอื่น ๆ ทางร้านจึงทำเมนู "ชานมไข่มุก" ขายตั้งแต่นั้นมา


ส่วนอีกที่มา เล่าขานกันว่า ชาไข่มุกน่าจะมีที่มาจากร้านน้ำชา "หานหลิน" ที่เมืองไถหนานในไต้หวัน ช่วงปี 1990 โดยร้านนี้มีเจ้าของร้านชื่อ "ถัวซ่งเหอ" เขาใส่เม็ดสาคูสีขาวลงไปในชา ทำให้มันเหมือนไข่มุก เป็นที่มาของคำว่า “ชาไข่มุก” หลังจากนั้นไม่นานร้านหานหลินเปลี่ยนสีสาคูจากสีขาวเป็นสีดำ นำมาใส่ในน้ำชา ทำให้เครื่องดื่มนี้มีหน้าตาเหมือนชานมไข่มุกที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบัน


จะเห็นได้ว่ากระแสชานมไต้หวันกำลังมาแรงในไทยตอนนี้ ด้วยรสชาติความหอมของชาที่เข้ากันได้ดีกันนม และเมื่อเพิ่มท็อปปิ้งอย่างไข่มุกลงไป ก็ถือว่าเป็นสวรรค์ของคนที่หลงไหลความหวานเลยก็ว่าได้

ไม่ต้องบินไปถึงไต้หวันก็สามารถฟินกับชานมไต้หวันฉบับเต่าบินได้ ด้วยรสชาติที่ละมุนของนมโคแท้จากนิวซีแลนด์ บวกกับความหวานกำลังดีไม่โดดจนเกินไป ผสมผสานเข้ากับความหอมของชาไต้หวันแท้ ๆ อย่างลงตัว บอกได้เลยว่านี่คือรสชาติของชานมที่แท้จริง ใครชื่นชอบชานมอยู่แล้ว ไม่ต้องไปไกลถึงไต้หวัน ก็ฟินได้! รับรองว่ารสชาตเสมือนได้บินไปทานที่ไต้หวันจริง ๆ ขอบอกเลยว่าห้ามพลาด!


ชานมไต้หวัน ไม่มีไข่มุก ก็ฟินกับเต่าบินได้


ดู 603 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comments


bottom of page